Giới thiệu xã Hiền Hào

Giới thiệu xã Hiền Hào
Vị trí tại đây

 

Hiền Hào là một trong mười hai đơn vị hành chính cấp xã của huyện Cát Hải, phía Đông tiếp giáp với xã Gia Luận, Vườn Quốc Gia; Đông Bắc giáp xã Trân Châu; Đông Nam giáp xã Xuân Đám; Tây Nam là vịnh Bắc Bộ; Bắc và Tây Bắc giáp xã Phù Long; diện tích là 874,40 ha, dân số khoảng 400 người, 122 hộ, chia làm 2 thôn.Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Hiền Hào

Trước năm 1813, trong danh sách hành chính của triều đình nhà Nguyễn, xã Hiền Hào ngày này gọi là Đường Hào thuộc tổng Hà Liên, huyện Hoa Phong, trấn Yên Quảng. Từ năm 1885, do kiêng húy (Ưng Đường tên của vùa Đồng Khánh), tất cả những địa danh có tên là Đường đều phải đổi, nên làng Đường Hào đổi thành Sơn Hào và sau này Sơn Hào lại đổi là Hiền Hào.

Đền Mẫu bà Hiền Hào
Truyền thuyết về thờ Mẫu ở Cát Bà bắt nguồn từ chuyện những người phụ nữ trẻ bị tử nạn trên biển và trôi dạt vào bờ tại các vị trí khác nhau, một bà dạt về bến làng xã Hiền Hào, một bà dạt về thị trấn Cát Bà, một bà dạt về bến làng xã Trân Châu, một bà dạt về đầu Gôi xã Xuân Đám.

Nhân dân đã tổ chức chôn cất các bà cẩn thận, thời gian sau nơi mộ phần có Mối đùn lên, cùng sự hiển linh báo mộng cho cư dân địa phương, cư dân thấy những điều báo mộng đều linh ứng mới cất đền thờ và lấy mốc thời gian chôn cất để thực hiện nghi lễ hàng năm sau này trở thành ngày hội làng, đến ngày này cư dân quanh vùng đến lễ bái cầu mong Mẫu bà phù hộ độ trì cho cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển nặng, mùa màng tôm cá bội thu. Truyền thuyết về đền Mẫu bà Hiền Hào, đền Gôi Xuân Đám, đền Mẫu Áng Ván và đền Mẫu Trân Châu và được xuất phát từ đó.

Với vị trí giao thông thuận lợi đền tọa lạc ngay cạnh tuyến đường 356 nối từ bến phà Cái Viềng về trung tâm du lịch Cát Bà. Đền Mẫu bà Hiền Hào được xây dựng vào thời “Tiền Lê Hoàng Triều”, có sắc phong từ thời Hậu Lê. Trải qua bao thăng trầm, biến thiên của thời cuộc. Đến nay ngôi đền đã được trùng tu xây dựng khang trang, rộng rãi, thoáng đạt. Là nơi để con dân phật tử muôn nơi tìm về, cầu mong sự che chở của bậc Mẫu Bà.

Kế thừa và phát huy những tinh hoa văn hoá của ông cha để lại, qua đó đồng thời phát triển nền văn hoá Việt Nam đậm đà bản sắc dân tộc, chính quyền và nhân dân xã Hiền Hào đã bảo vệ di tích, tổ chức lễ hội nhằm tưởng nhớ tới công lao của những người có công khai sinh lập làng. Hàng năm cứ vào dịp đầu năm mới, lễ hội Đền Bà lại được tổ chức. Đây là một nét đẹp văn hoá, mà bao đời nay vẫn được duy trì và phát triển.

Mặc dù lễ hội diễn ra trong ba ngày, từ ngày mùng 10 đến 12 tháng giêng, song từ ngày mùng một tết âm lịch trở, nhiều người dân Cát Hải, Cát Bà, cũng như du khách thập phương đã về đây dâng hương cầu tài, cầu lộc.

Để thu hút du khách cũng như người dân huyện đảo đến tham dự lễ hội, hằng năm địa phương tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn, đặc sắc như hoạt động tế lễ mang nghi thức tâm linh, cùng các trò chơi dân gian mang đậm nét văn hoá của cư dân miền biển đảo, văn minh lúa nước như thi giã gạo, thi gói bánh trưng, thi kéo co, đánh du, kéo co, di cà kheo, bóng đá. Những hoạt động trên tạo sự gắn kết cộng đồng làng xã rất cao, tạo niềm vui, hứng khởi, đoàn kết trong mỗi người dân cũng như du khách.

Lễ hội đền Bà xã Hiền Hào góp phần làm phong phú đời sống văn hoá tinh thần không chỉ đối với người dân xã Hiền Hào mà còn đối với người dân huyện đảo Cát Hải, cũng như du khách muôn phương.

thông tin công ty
  • Du lịch Cát Bà tự do 
  • Địa chỉ:  Số 228, đường 1/4, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
  • Điện thoại: 0869 109 688 (Whatsapp, Zalo, Messenger)
  • Email: [email protected]
  • Email: [email protected]
Zalowhatsappgọi điện thoại