Giới thiệu về quần đảo Cát Bà

Quần đảo Cát Bà được hợp thành 388 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ nhô lên từ biển cả (bao gồm cả quần đảo Long Châu), với diện tích 345 km2, nằm ở phía Đông thành phố Hải Phòng, cách thủ đô Hà Nội khoảng 150 km về phía Đông Nam. Quần đảo thuộc huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng. Nơi đây đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh và du lịch tại đảo Cát Bà phát triển mạnh trong những năm vừa qua, vào thời điểm tháng 7/2017 có 210 cơ sở lưu trú, trong đó có 01 khách sạn 4 sao; 03 khách sạn 3 sao; 13 khách sạn 2 sao; 22 khách sạn 1 sao với tổng số phòng nghỉ là 4.154.

Số lượng tàu du lịch khoảng 163 tàu (bao gồm cả tàu có phòng ngủ đêm và tàu chạy ngày); xe 115, nhà hàng trên 70, trong đó có 13 nhà hàng nổi phục vụ khách du lịch.

Năm 2015 du lịch Cát Bà đón 1, 568 triệu lượt du khách; năm 2016 đạt 1,7 triệu, năm 2017 ước đạt 2 triệu lượt du khách, năm 2018 đạt trên 2,5 triệu lượt du khách,  số du khách quốc tế chiếm trên 22% tổng số du khách.

Cát Bà là hòn đảo lớn nhất trên tổng số 1.969 đảo trên vịnh Hạ Long. Theo truyền thuyết địa phương thì tên Cát Bà còn được đọc tên Các Bà. Vì có một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông đánh giặc trên một hòn đảo lân cận. Đảo có tên là đảo các Ông (Cát Ông). Như vậy, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.
Bản đồ du lịch Cát Bà


Cát Bà là một hòn đảo đẹp và thơ mộng, nằm ở độ cao trung bình 70m so với mực nước biển (dao động trong khoảng 0–331 m). Trên đảo này có thị trấn Cát Bà ở phía đông nam và 6 xã: Gia Luận, Hiền Hào, Phù Long, Trân Châu, Việt Hải, Xuân Đám.

Trước đây đảo Cát Bà thuộc huyện Cát Bà, năm 1977 sáp nhập với huyện Cát Hải thành huyện Cát Hải mới. Thị trấn Cát Bà hiện nay là trung tâm hành chính của huyện Cát Hải. Năm 1957 thị xã Cát Bà đổi thành thị trấn và huyện Cát Bà mới thành lập.

Trên đảo chính Cát Bà có rừng nguyên sinh trên núi đá vôi là một nơi đang được đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái,  phía đông nam là vịnh Lan Hạ, có 139 bãi cát nhỏ, nước trong xanh, sóng không lớn thuận tiện cho phát triển du lịch tắm biển, nghỉ dưỡng.

Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa chịu ảnh hưởng của đại dương nên các chỉ số trung bình về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa cũng tương đương như các khu vực xung quanh, tuy nhiên có đặc điểm là mùa đông thì ít lạnh hơn và mùa hè thì ít nóng hơn so với đất liền.

Cụ thể là: Lượng mưa: 1.700-1.800 mm/năm, dao động theo mùa. Mùa mưa chủ yếu là tháng 7, 8. Nhiệt độ trung bình: 25-28 °C, dao động theo mùa. Về mùa hè có thể lên trên 35 °C, về mùa đông trung bình 15-20 °C nhưng có thời điểm có thể xuống dưới 10 °C (khi có gió mùa đông bắc).

Độ ẩm trung bình: 85%.
Dao động của thủy triều: 3,3-3,9 mét.
Độ mặn nước biển: Từ 0,930 phần nghìn (mùa mưa) đến 3,111 phần nghìn (mùa khô).
Đường xuyên đảo Cát Bà: dài 27 km, có nhiều đèo dốc quanh co, xuống khoăn, qua áng, men theo mép biển, xuyên qua vườn quốc gia, phong cảnh kỳ thú, non nước hữu tình.

Vườn quốc gia Cát Bà: có diện tích 15.200 ha, trong đó có 9.000 ha rừng, 5.400 ha biển tạo nên một môi trường sinh thái lý tưởng.
* Động Trung Trang: Nằm cách thị trấn 14 km cạnh đường xuyên đảo, có nhiều nhũ đá thiên nhiên. Động này có thể chứa hàng trăm người.
* Hang Quân Y: Cách thị trấn 8 km, trên đường xuyên đảo. Động còn có tên Hang Bệnh Viện vì trong Chiến tranh vệ quốc, quân và dân Việt Nam một bệnh viện dã chiến hàng trăm giường nằm ở trong lòng núi.
* Động Thiên Long, thuộc xã Phù Long,  được cho là nguyên sơ với những nhũ đá óng ánh chưa bị tác động cảu con người.

Các bãi tắm: Cát Cò 1, Cát Cò 2, Cát Cò 3, Tùng Thu, Cát Dứa (bãi tắm đảo Khỉ), Cát Ông, Cát Trai Gái, Đường Danh v.v... là những bãi tắm nhỏ, đẹp, kín đáo, cát trắng mịn, nước biển có độ mặn cao, trong suốt tới đáy.

Một số bãi tắm có các khu resort như Monkey Island Resort ở đảo Khỉ, Nam Cát resort ở đảo Nam Cát, Cover Beach resort ở đảo Vách Đá... Người ta dự định xây dựng ở đây những "thuỷ cung" để con người có thể trực tiếp quan sát các đàn cá heo, tôm hùm, rùa biển, mực ống, cá mập bơi lượn quanh những cụm san hô đỏ.

Cát Bà với vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ, nó được mệnh danh là chùm ngọc xanh trên Vịnh Bắc Bộ.

thông tin công ty
  • Du lịch Cát Bà tự do 
  • Địa chỉ:  thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
  • Điện thoại: 0869 109 688 (Whatsapp, Zalo, Messenger)
  • Email: catbafreedom@gmail.com
  • Email: captainjacktour@gmail.com