Động Trung Trang

Động Trung Trang cách trung tâm du lịch Cát Bà khoảng 13 km về phía Tây-Bắc, trên tuyến xuyên đảo qua Vườn Quốc Gia Cát Bà. Đây là một trong những hang động lớn nhất, tiêu biểu  cho quần thể hang động trong Khu dự trữ sinh quyển Thế giới quần đảo Cát Bà, là một điểm du lịch hấp dẫn, hàng năm  thu hút  hàng chục nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Động Trung Trang cùng với một số các hang động khác tìm được các vết tích của người Việt cổ cư trú trên đảo khoảng trên 6000 năm như Di chỉ Cái Bèo, hang Eo Bùa, hang Tiền Đức...

Động Trung Trang mang nhiều sắc thái và tên gọi khác nhau. Trước đây được có tên gọi là hang Dơi vì có rất nhiều đàn dơi sinh sống trong động. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, động được một đơn vị thông tin của bộ tư lệnh hải quân xử dụng để điện đài và đóng quân nên gọi là hang Hải quân.

Động Trung Trang được hình thành cách đây hàng chục triệu năm, khi một dòng nước chảy qua quả núi đã đục rỗng, bào mòn núi đá vôi, động có chiều dài khoảng 300m  xuyên qua lòng núi với hàng ngàn vạn thạch nhũ với muôn vàn hình muôn dạng kỳ thú khác nhau.

Đến đây du khách không chỉ ngỡ ngàng bởi vẻ đẹp tuyệt vời, và sự kiến tạo lạ kỳ của thiên nhiên mà còn được biết đến một câu chuyện truyền thuyết về đảo Cát Bà và động Trung Trang. Chuyện kể rằng khi xưa, Cát Bà là một quần đảo xinh đẹp và cũng là một điểm chiến lược hết sức trọng yếu của nước ta, vì thế giặc ngoại xâm nhiều lần đem quân xâm chiếm. Để giữ bờ cõi nước nhà và bảo vệ người dân trên đảo,lúc bấy giờ có Bà Chúa, tương truyền là Bà Chúa Trung Trang, Bà đã triệu tập thanh niên trai tráng và các ông ra biển để đánh đuổi quân giặc.

Trên đảo chỉ còn lại các bà làm công tác hậu phương nên đảo được gọi tên là đảo Các Bà. Đảo nhỏ ngoài khơi, nơi các ông dựng chiến tuyến chống giặc được gọi là đảo Các Ông. Hiện nay còn đền Áng Ván, đền Hiền Hào thờ Các Bà và miếu thờ Các Ông trên đảo Các Ông. Sau thời gian lâu dài, nhân dân từ khắp nơi về đây cư trú sinh sống ngày một đông hơn và người ta gọi chệch đi thành đảo Cát Bà và Cát Ông như hiện nay.

Sau khi đã giúp người dân đánh đuổi được quân thù, Bà chúa Trung Trang chở về ngự ở hang động này để tu luyện và bảo vệ che trở cho người dân trên đảo có cuộc sống bình an.Từ đó nhân dân trên đảo lấy tên bà đặt tên cho động đó là động Trung Trang.

Bước chân vào cửa động, du khách sẽ bắt gặp ngay hình tượng một thiếu nữ đang nép mình vào vách đá. Trên cửa động, du khách còn bắt gặp hình tượng một con Mãng Xà mà tương truyền đây là linh vật được Bà Chúa Trung Trang cho canh giữ cửa động. Đi sâu vào trong cửa động, du khách sẽ đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác khi chiêm ngưỡng, ngắm nhìn và khám phá vô vàn những hình tượng độc đáo của các thạch nhũ mà bàn tay tạo hóa tuyệt vời của thiên nhiên đã kiến tạo nên từ hàng triệu năm  như những tác phẩm điêu khắc sống động của nhiều nhà điêu khắc tài ba.

Nào là chim đại bàng đánh cắp công chúa trong chuyện cổ tích Thạch Sanh đến những con chim hạc trên mặt trống đồng Đông Sơn hay hình của Rùa đá đen Hắc Quy- quân của bà chúa động. Đi cách cửa động khoản 20m, du khách không khỏi choáng ngợp trước vẻ đẹp lung linh kỳ ảo của những măng đá, nhũ đá. Tương truyền rằng nơi đây chính là kho châu báu của bà chúa Trung Trang với những cột vàng,cột bạc và kho kim cương óng ánh.

Thú vị hơn nữa khi du khách ngắm nhìn sẽ thấy hình tượng một sư tử lông vàng phía dưới mà truyền thuyết kể lại đó chính là thần giữ kho châu báu của Bà chúa động. Mỗi một hình tượng nơi đây đều gắn với với những câu chuyện, truyền thuyết hấp dẫn ly kỳ khác nhau.

Tiếp tục đi sâu vào trong động, du khách sẽ bắt gặp những vòm động rộng lớn với vô vàn thạch nhũ nguy nga, đan xen những đoạn vòm hang nhỏ hẹp tạo cho du khách cảm giác như đi hết từ những mê cung này đến các địa đạo khác. Vào đến giữa động, du khách sẽ được thấy một bản đồ thiên tạo hình dáng đất nước Việt Nam và vị trí,hình dạng của quần đảo Cát Bà. Rồi đến hình ảnh nhũ đá giống như tượng xác ướp người cổ đại, tiếp theo là hồ cá sấu rồi đàn đá với những âm thanh thú vị ngân lên khi du khách gõ vào.

Tiếp tục khám phá, du khách không khỏi ngạc nhiên và muốn tìm hiểu cả đường lên thiên đàng cùng lối xuống âm phủ với hai con đường kỳ bí khác nhau. Một vòm động rộng lớn với nhiều vết tích kỳ lạ như dấu vết bàn chân, bàn tay còn in dấu trên vách động mà tương truyền đây chính là chỗ Bà Chúa động luyện võ công.

Tiếp đến là hình ảnh Voọc  Cát Bà, một sinh vật mà tạo hóa đã ban tặng riêng cho quần đảo Cát Bà mà không có bất kỳ nơi nào trên thế giới có được. Sát đó là thanh kiếm báu của bà Chúa động truyền lại cho con cháu ngàn đời sau tiếp tục sự nghiệp bảo vệ bờ cõi và quần đảo Cát Bà tươi đẹp. Gần cửa động là hình tượng và án thờ Bà Chúa động , xung quanh có voi chầu, xà phục càng tăng vẻ huyền bí, uy nghiêm.

Động Trung Trang không chỉ có những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, giá trị địa chất địa mạo được các nhà hang động học trong nước và quốc tế đánh giá cao mà nó còn là một nơi có hệ sinh thái hang động đặc thù điển hình, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật cũng như ghi những dấu ấn lịch sử của thời kỳ chống chiến chống Mỹ, vào những năm 1964-1968  động Trung Trang là nơi đóng quân của đơn vị thông tin Bộ tư lệnh hải quân. Trong động còn một số vết tích như bể nước, phòng họp và sinh hoạt văn hóa văn nghệ…để phục vụ cho bộ đội.

Bước chân ra khỏi cửa động, du khách sẽ được ngắm nhìn sự đa dạng về thực vật của Vườn quốc gia bên cạnh con đường mòn đưa du khách đến với hang Ủy ban phía bên kia quả núi để du khách có thể tiếp tục hành trình thưởng ngoạn và khám phá, tham quan Vườn quốc gia Cát Bà.

Một số hình ảnh trong hang động

thông tin công ty
  • Du lịch Cát Bà tự do 
  • Địa chỉ:  Số 225, đường 1/4, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
  • Điện thoại: 0869 109 688 (Whatsapp, Zalo, Messenger)
  • Email: [email protected]
  • Email: [email protected]
Zalowhatsappgọi điện thoại