Giới thiệu về vườn quốc gia Cát Bà

VQG Cát Bà thành lập ngày 31/3/1986 theo quyết định số 79/CP của Hội đồng Bộ trưởng (nay là chính phủ. Gồm các hệ sinh thái biển, hệ sinh thái rừng trên cạn, hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Vườn Quốc gia Cát Bà rộng 15.200 ha, bao gồm 9.800 ha rừng núi và 5.400 ha mặt nước biển. Trong đó, vùng bảo vệ nghiêm ngặt với 800 ha là những khu rừng nguyên sinh, 14.000 ha còn lại là vùng phục hồi sinh thái.

         
Cát Bà là một VQG đặc biệt, với sự kết hợp của nhiều hệ sinh thái khác nhau: hệ sinh thái rừng xanh trên núi đá vôi, hệ sinh thái rừng ngập nước trên núi cao (Ao Ếch), hệ sinh thái rừng ngập mặn vùng duyên hải, hệ sinh thái vùng biển với các rạn san hô gần bờ, hệ thống hang động với đặc trưng riêng biệt là nơi cư trú của họ nhà Dơi và Hệ canh tác nằm giữa các thung lũng như ở Khe Sâu hoặc các khu dân cư.
Trong đó, lớn nhất là hệ sinh thái rừng trên núi đá vôi (khoảng 9800 ha) với thảm thực vật thuộc kiểu rừng nhiệt đới và các loại như rừng núi thấp và ven thung lũng, rừng trên núi đá dốc, rừng trên đỉnh núi cao, rừng ngập nước nội địa (Ao Ếch).Sự đa dạng của các kiểu rừng đã hình thành nên sự phong phú của khu hệ động, thực vật Cát Bà. Trong số 745 loài thực vật ở đây có tới 350 loài có khả năng sử dụng làm thuốc chữa bệnh Và nhiều loài nằm trong danh mục quý hiếm, cần bảo vệ như: kim giao (Podocarpus fleurii), chò đãi (Annamocarya sinensis), lát hoa (Chukrasia tabularis A.Fuss), lim xẹt (Pelthophorum tonkinensis)… Hệ động vật đa dạng với 282 loài, bao gồm 20 loài thú, 69 loài chim, 20 loài bò sát, 11 loài ếch nhái. Động vật phù du có khoảng 98 loài, cá biển 196 loài, san hô 177 loài... Đặc biệt, đây là nơi cư trú duy nhất trên thế giới của loài voọc đầu trắng (Trachypithecus poliocephalus) - một trong 5 loài linh trưởng của Việt Nam có tên trong 25 loài trên thế giới đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.


Cùng với rừng trên núi đá vôi, rừng ngập mặn là một tài nguyên quý giá tại đảo Cát Bà. Rừng ngập mặn phân bố chủ yếu tại phía Tây Bắc đảo, với bãi sú vẹt tự nhiên lớn nhất Hải Phòng. Các loài cây phổ biến nơi đây: đước xanh (Rhizophora mucronata), vẹt dù (Bruguiera gymnorrhiza)… Độ cao của thảm thực vật ngập mặn từ 2 - 3 m, mật độ lớn và sức sống tốt. Rừng ngập mặn là nơi cư trú tốt của các loài động vật thủy sinh như: cá, tôm, các loài nhuyễn thể động vật hai mảnh như: trai, ốc, vẹm ...; động vật chân đốt… Đặc biệt, đây còn là nơi ở của các loài chim nước, chim di cư từ phía Bắc như: sâm cầm (Centropus sinensis Stephen), cốc đế (Phalacrocorax carbo), cuốc (Macropygia unchall), vịt trời (Anas poecilorhyncha haringtoni).

Ngoài đảo chính, quần đảo Cát Bà còn có các đảo nhỏ như đảo Đầu Bê, đảo Cát Dứa, đảo Bù Lâu, hòn Ghềnh Hang, hòn Đá Lẻ, hòn Xả Lan …Nhiều đảo có hình dạng kỳ dị, bờ dảo có nhiều mũi nhô, cung lõm và nhiều bờ vách dốc đứng, chân có ngấn ăn mòn. Đa số các đảo có thềm san hô viền quanh và trên đảo có hồ nước mặn.

Với đa dạng sinh học cao, quần đảo Cát Bà đã được UNESCO chính thức công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong kỳ họp của Hội đồng quốc tế về phối hợp chương trình con người và sinh quyển tổ chức tại Paris, ngày 29/10/2004. Việc quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển là một động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, du lịch, thúc đẩy ngành nuôi trồng, đánh bắt thuỷ hải sản và nghiên cứu khoa học

Với sự phong phú về sinh thái, sinh học; nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp từ rừng nguyên sinh rộng lớn, hang động huyền bí, cho đến vịnh biển xanh biếc và các hòn đảo đủ dạng hình thù độc đáo, điểm thêm những bãi tắm thơ mộng..., Vườn quốc gia Cát Bà có rất nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái. 

Để phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu, khám phá thiên nhiên hay vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của du khách trong và ngoài nước, hiện tại Vườn quốc gia Cát Bà đã và đang xây dựng nhiều tuyến, điểm và các loại hình du lịch hấp dẫn.

Du lịch rừng: với hành trình đi bộ, leo núi... để đến rừng Kim Giao xanh mướt, chinh phục đỉnh Ngự Lâm ngắm toàn cảnh Vườn quốc gia Cát Bà đẹp ngoạn mục, khám phá Ao Ếch độc đáo, thử thách mạo hiểm với đỉnh Mây Bầu và Khe Sâu, hay tìm hiểu tài nguyên động-thực vật với 20 điểm sinh thái của tuyến Giáo dục môi trường, tham quan rừng ngập mặn với các khu nuôi hải sản vùng bãi triều... 

Rừng quốc gia Cát Bà còn có các hoạt động thú vị như: quan sát linh trưởng, xem chim, côn trùng, bò sát, xem thú ban đêm. Và các điểm chuyên đề như: vườn nuôi bướm, vườn sưu tập phong lan, vườn cây ăn quả, vườn cây thuốc...

Du lịch hang động: Vườn quốc gia Cát Bà có động Trung Trang, động Hoa Cương, động Thiên Long... với muôn vàn nhũ đá kỳ ảo. Hay hang Quân Y, hang Ủy Ban, hang Huyện Ủy... là nơi lưu lại những trang sử hào hùng thời kháng chiến.

Du lịch cộng đồng: tại làng Việt Hải và làng Phù Long ở vùng đệm Vườn quốc gia Cát Bà. Du khách có dịp tham quan những kiến trúc truyền thống, đồng thời trải nghiệm những nét văn hóa, nếp sinh hoạt, ẩm thực của người dân bản địa. Chiều buông thì thong thả đạp xe thưởng ngoạn phong cảnh làng quê yên ả, núi rừng bao quanh...

Du lịch sinh thái biển: đến thăm Vườn quốc gia Cát Bà cũng có thể tham gia tour vịnh Lan Hạ, Vạn Bội, Vạn Tà, Trà Báu..., nơi du khách được ngắm nhìn cảnh sắc quyến rũ, chèo thuyền kayak, lặn xem san hô, câu cá, tắm biển...ngoài ra, du khách còn có thể yêu cầu dịch vụ cắm trại, lửa trại, tiệc nướng barbecue, buffet với các món ngon bản địa
thông tin công ty
  • Du lịch Cát Bà tự do 
  • Địa chỉ:  Số 228, đường 1/4, thị trấn Cát Bà, huyện Cát Hải, thành phố Hải Phòng.
  • Điện thoại: 0869 109 688 (Whatsapp, Zalo, Messenger)
  • Email: catbafreedom@gmail.com
  • Email: captainjacktour@gmail.com